Viêm Gan Tự Miễn Là Gì?

Viêm Gan Tự Miễn Là Gì?


 • Mẹo Chữa Bệnh Á Sừng Hiệu Quả Bằng Thảo Dược
 • Bệnh Vẩy Nến Nên Kiêng Ăn Gì Để Giảm Tiến Triển Nặng
 • Viêm Khớp Vẩy Nến Chữa Sớm Tránh Tàn Tật
 • Bệnh Tự Miễn – Khi Cơ Thể Bị Chính Hệ Miễn Dịch Tấn Công
 • Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm gan tự miễn dịch có thể từ nhẹ đến nặng và có thể đến đột ngột hoặc phát triển theo thời gian.

  Viêm gan tự miễn là tình trạng viêm ở gan xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công gan. Mặc dù nguyên nhân của bệnh viêm gan tự miễn không hoàn toàn rõ ràng, một số bệnh, chất độc và các loại thuốc có thể gây ra viêm gan tự miễn dịch ở những người nhạy cảm, đặc biệt là phụ nữ.

  Viêm gan tự miễn là tổn thương gan do chính hệ miễn dịch của cơ thể tấn công

  Nếu không điều trị viêm gan tự miễn dịch có thể dẫn đến sẹo gan (xơ gan) và cuối cùng suy gan. Khi chẩn đoán và điều trị sớm, tuy nhiên, viêm gan tự miễn dịch thường có thể được kiểm soát với các thuốc ức chế hệ miễn dịch.

  Các triệu chứng

  Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm gan tự miễn dịch có thể từ nhẹ đến nặng và có thể đến đột ngột hoặc phát triển theo thời gian. Một số người có ít, nếu có, vấn đề ở giai đoạn sớm của bệnh, trong khi những người khác có dấu hiệu trải nghiệm và các triệu chứng có thể bao gồm:

  • Mệt mỏi.
  • Khó chịu ở bụng.
  • Đau khớp.
  • Ngứa.
  • Vàng da và lòng trắng của mắt.
  • Gan mở rộng.
  • Mạch máu bất thường trên da (nhện angiomas).
  • Buồn nôn và ói mửa.

  Cuộc hẹn với bác sĩ nếu có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng lo lắng.

  Nguyên nhân

  Viêm gan tự miễn xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể, thường tấn công gan thay vì mục tiêu các virus, vi khuẩn và các mầm bệnh khác. Đây là cuộc tấn công vào gan có thể dẫn đến viêm mãn tính và gây thiệt hại nghiêm trọng cho các tế bào gan. Chỉ cần lý do tại sao cơ thể chuyển sang chống lại chính nó là không rõ ràng, nhưng các nhà nghiên cứu nghĩ rằng viêm gan tự miễn dịch có thể được gây ra bởi sự tương tác giữa một số yếu tố nguy cơ, chẳng hạn như nhiễm trùng, thuốc men và khuynh hướng di truyền.

  Các loại viêm gan tự miễn

  Các bác sĩ đã xác định hai hình thức chính của viêm gan tự miễn:

  Loại 1 (cổ điển): Viêm gan tự miễn thường phát triển đột nhiên, đây là loại phổ biến nhất của bệnh. Nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Khoảng một nửa số người bị viêm gan tự miễn dịch loại 1 có rối loạn tự miễn khác, chẳng hạn như viêm tuyến giáp, viêm khớp dạng thấp hoặc viêm loét đại tràng.
  Loại 2: Mặc dù người lớn có thể phát triển loại 2 viêm gan tự miễn dịch, phổ biến nhất trong các cô gái trẻ và thường xảy ra với vấn đề tự miễn khác.

  Các yếu tố nguy cơ

  Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ của viêm gan tự miễn dịch bao gồm:

  Là phụ nữ. Mặc dù cả hai người đàn ông và phụ nữ có thể phát triển bệnh viêm gan tự miễn, bệnh phổ biến hơn ở phụ nữ.

  Tuổi: Loại 1 viêm gan tự miễn dịch có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Loại 2 chủ yếu ảnh hưởng đến các cô gái trẻ.

  Lịch sử của một số bệnh nhiễm trùng: Viêm gan tự miễn dịch có thể phát triển sau khi nhiễm vi khuẩn hoặc virus.

  Sử dụng một số thuốc. Một số loại thuốc, chẳng hạn như minocycline kháng sinh và thuốc cholesterol atorvastatin (Lipitor) có liên quan đến viêm gan tự miễn.

  Yếu tố di truyền. Bằng chứng cho thấy khuynh hướng viêm gan tự miễn dịch có thể chạy trong gia đình.

  Các biến chứng

  Bệnh có thể xảy ra ở những người viêm gan tự miễn dịch, viêm gan tự miễn dịch có thể được liên kết với một loạt các bệnh tự miễn khác, bao gồm:

  Thiếu máu ác tính. Liên kết với một số rối loạn tự miễn dịch, thiếu máu ác tính xảy ra khi thiếu vitamin B-12 can thiệp với khả năng của cơ thể để tạo thành các tế bào máu đỏ.

  Thiếu máu tan huyết. Trong loại thiếu máu, các cuộc tấn công miễn dịch và hệ thống phá vỡ các tế bào máu đỏ nhanh hơn so với tủy xương có thể thay thế chúng.

  Giảm tiểu cầu ban xuất huyết. Tiểu cầu là tế bào máu giúp đông máu. Trong ban xuất huyết giảm tiểu cầu, hệ thống miễn dịch tấn công và phá hủy các tế bào này, dẫn đến dễ bị bầm tím và chảy máu.

  Viêm loét đại tràng. Bệnh viêm đường ruột có thể gây ra những cơn trầm trọng của tiêu chảy hoặc có máu và đau bụng.

  Bệnh tự miễn dịch tuyến giáp (tuyến giáp Hashimoto). Trong điều kiện này, hệ thống miễn dịch tấn công vào tuyến giáp.

  Viêm khớp dạng thấp. Một bệnh tự miễn dịch, viêm khớp dạng thấp xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công các màng của các khớp xương, dẫn đến tê cứng, đau, sưng, và đôi khi biến dạng và tàn tật.

  Bệnh celiac. Bệnh này gây ra một phản ứng bất thường với gluten, một loại protein được tìm thấy trong hầu hết các loại ngũ cốc. Ăn gluten gây ra một đáp ứng miễn dịch gây tổn thương ruột non.

  Viêm gan tự miễn gây suy giảm chức năng gan, xơ gan nếu không điều trị kịp thời

  Các biến chứng của tổn thương gan, viêm gan tự miễn dịch mà không được điều trị có thể gây ra sẹo vĩnh viễn của các tế bào gan (xơ gan). Các biến chứng của xơ gan bao gồm:

  Tăng áp lực máu trong tĩnh mạch. Máu từ lá lách, ruột và tuyến tụy vào gan thông qua một mạch máu lớn gọi là tĩnh mạch cửa. Nếu khối mô sẹo cản trở lưu thông qua gan, máu này sao lưu, dẫn đến tăng áp lực trong tĩnh mạch cửa.

  Tĩnh mạch mở rộng trong thực quản (dãn tĩnh mạch thực quản). Khi lưu thông qua tĩnh mạch cửa bị chặn, máu có thể sao lưu vào các mạch máu khác – chủ yếu là trong dạ dày và thực quản. Các mạch máu có thành mỏng, đang có khả năng bị chảy máu. Chảy máu thực quản từ những mạch máu này là một trường hợp khẩn cấp đe dọa tính mạng đòi hỏi chăm sóc y tế ngay lập tức.

  Chất lỏng trong bụng (cổ trướng). Bệnh gan có thể gây ra một lượng lớn dịch tích tụ trong bụng. Cổ trướng có thể gây khó chịu và có thể can thiệp với hơi thở và thường là một dấu hiệu của xơ gan tiên tiến.

  Suy gan này xảy ra khi mở rộng thiệt hại cho các tế bào gan làm cho nó không thể chức năng. Tại thời điểm này, ghép gan là lựa chọn duy nhất.

  Ung thư gan. Những người bị xơ gan có tăng nguy cơ ung thư gan.


  Chuyên gia tư vấn

  Giữ ẩm, làm tăng sự đàn hồi cho da, giúp tái tạo tế bào da mới.

  Với bệnh á sừng giảm bệnh ngay sau 1 -3 hôm. Thường 1 tháng khỏi bệnh.

  Giá 300.000 ₫


  Bài viết liên quan

  • Viêm Khớp Vẩy Nến Chữa Sớm Tránh Tàn Tật

   Viêm khớp vảy nến là một viêm khớp mạn tính xảy ra ở 5 - 30% bệnh nhân bị vảy nến. Bệnh nếu không điều trị kịp thời viêm khớp vẩy nến có thể vô hiệu hoá khớp dẫn đến tàn phế.

   Xem thêm
  • Dấu hiệu phân biệt bệnh vảy nến và bệnh chàm

   Chàm và vảy nến đều là những tình trạng viêm da. Cả 2 đều tạo ra các vùng màu đỏ hoặc vết sưng trên da, vì vậy chúng ta  thường hay bị nhầm lẫn 2 bệnh này với nhau. Dẫn đến việc điều trị bệnh bị sai cách khiến tình trạng bệnh lâu khỏi. Vậy cách phân biệt 2 bệnh...

   Xem thêm
  • Bệnh Tự Miễn Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

   Một căn bệnh khiến cả thế giới bó tay dù áp dụng nhiều phương pháp chữa trị khác nhau. Lý do là bệnh tự miễn không thể điều trị khỏi hoàn toàn và có thể gây ra những biến chứng nặng. Vậy bệnh tự miễn là gì và nguyên nhân gây ra bệnh tự miễn.

   Xem thêm
  • 6 Mẹo Ngăn Ngừa Ung Thư Da

   Ung thư da nghe có vẻ là một căn bệnh rất đáng sợ, nhưng bạn có biết rằng đây là một bệnh hoàn toàn có thể phòng tránh bằng 6 cách dưới đây?

   Xem thêm